วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ทำความรู้จักกับ "สปอร์เห็ดหลินจือ"


เห็ดหลินจือ เป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้เป็นยามานานกว่า 2,000 ปี ตั้งแต่ระดับจักรพรรดิจนถึงหมู่คนรักสุขภาพนิยมนำมารับประทานเพื่อบำรุงร่างกาย ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติในระยะยาว จากประสบการณ์การใช้จริงกับผู้ป่วยและการค้นคว้าวิจัย พบว่าเห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูงในการรับประทาน สามารถรับประทานได้ในปริมาณมาก โดยไม่เกิดการสะสมสารพิษในร่างกายและไม่มีผลข้างเคียงแม้ใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน

สปอร์เห็ดหลินจือ...(ส่วนบนสุดเห็ดหลินจือ)

คือ เมล็ดของเห็ดหลินจือซึ่งมีขนาดเล็กมาก (ประมาณ 5 ไมครอน) และพบได้ยากตามธรรมชาติ เนื่องด้วยธรรมชาติของเห็ดหลินจือเมื่อเติบโตเต็มที่จะเริ่มผลิตสปอร์เพื่อขยายพันธุ์ โดยสปอร์จะตกลงสู่พื้นและลอยไปในอากาศเพื่อเติบโตเป็นเห็ดหลินจือต้นใหม่ ดังนั้นจึงไม่สามารถพบเห็ดหลินจือตามธรรมชาติที่มีสปอร์เกาะอยู่บนดอกเห็ด แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาการเพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือลงขอนไม้และเพาะเลี้ยงในระบบฟาร์มปิด จึงสามารถเก็บรวบรวมสปอร์เอาไว้ได้

จากงานวิจัยทางการแพทย์ทั้งในเอเชีย ยุโรปและอเมริกา ในระยะ 10 ปีที่ผ่านมา พบว่าสปอร์เห็ดหลินจือมีสารออกฤทธิ์ทางยาที่สำคัญหลายชนิด คล้ายคลึงกับส่วนอื่นๆ ของเห็ดหลินจือแต่มีความเข้มข้นสูงกว่ามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของน้ำมันภายในสปอร์เห็ดหลินจือ แต่เนื่องด้วยธรรมชาติของสปอร์เห็ดหลินจือจะถูกห่อหุ้มด้วยเปลือกแข็งซึ่งยากต่อการดูดซืมของร่างกายคน

วิวัฒนาการของการสกัดสารออกฤทธิ์ทางยาจากเห็ดหลินจือ

เนื่องจากเห็ดหลินจือที่โตเต็มที่จะมีลักษณะแข็งกระด้างไม่สามารถรับประทานโดยตรงได้ ในอดีตที่ผ่านมาจึงได้มีการคิดค้นรูปแบบในการรับประทานเห็ดหลินจือเพื่อให้ได้สารออกฤทธิ์ทางยามากที่สุด ซึ่งก็มีวิวัฒนาการเรื่อยมา เริ่มจากการนำเห็ดไปฝานเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำไปต้มให้เดือด จากนั้นจึงรับประทานน้ำที่ได้จากการต้ม ซึ่งวิธีการนี้จะได้ปริมาณสารออกฤทธิ์ทางยาค่อนข้างน้อย จึงต้องรับประทานในปริมาณมาก (หากนำเห็ดหลินจือไปชงรับประทานร่วมกับน้ำชาก็จะยิ่งได้สารออกฤทธิ์ทางยาน้อยลงอีก เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำร้อนที่ใช้ชงน้ำชาต่ำกว่าอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ในการต้มเห็ดหลินจือให้เดือด)

จากนั้น จึงมีการพัฒนากระบวนการผลิตและสกัดสารออกฤทธิ์ทางยาที่มีประโยชน์ของเห็ดหลินจือเพื่อให้สะดวกแก่ผู้รับประทาน โดยเริ่มจากนำเห็ดไปบดและบรรจุแคปซูล แต่เนื่องจากสารออกฤทธิ์ทางยาในเห็ดหลินจือ จะต้องใช้ความร้อนช่วยในการสกัด ดังนั้นการนำเห็ดมาบดและบรรจุแคปซูลเพื่อรับประทานนั้น ร่างกายจะได้รับสารอาหารที่อยู่ในเห็ดหลินจือน้อยมาก

พัฒนาการต่อมาจึงต้องย้อนกลับไปเลียนแบบกรรมวิธีการรับประทานแบบดั้งเดิม คือ การสกัดเห็ดหลินจือด้วยน้ำภายใต้อุณหภูมิและความดันสูง และคัดกรองสารอาหารที่มีประโยชน์ที่มีความเข้มข้นไว้ (คล้ายวิธีการต้ม) วิธีนี้ร่างกายจะสามารถดูดซึมสารอาหารในเห็ดหลินจือที่รับประทานเข้าไปได้ง่าย และได้ความเข้มข้นของสารอาหารสูงขึ้น ทั้งนี้ ความเข้มข้นของสารออกฤทธิ์ต่างๆ ที่ได้จากการสกัด จะขึ้นอยู่กับกรรมวิธีของผู้ผลิตว่าสามารถสกัดสารออกฤทธิ์ต่างๆ ได้เข้มข้นเป็นกี่เท่าของการรับประทานเห็ดหลินจือปกติ

สปอร์เห็ดหลินจือ...และวิวัฒนาการการสกัดสารออกฤทธิ์ทางยา
ในปัจจุบัน หลังจากมีการค้นพบว่าสปอร์เห็ดหลินจือมีชนิดของสารออกฤทธิ์ทางยาที่สำคัญเข้มข้นสูงกว่าส่วนอื่นของเห็ดหลินจือ จึงมีการนำสปอร์เห็ดหลินจือมาทำให้แตกตัวด้วยการใช้เทคโนโลยีอัลตราโซนิก (Ultrasonic Treatment) ซึ่งสามารถทำให้เปลือกของสปอร์เห็ดหลินจือแตกตัวออกโดยไม่ใช้ความร้อน สารเคมี หรือการบด และยังสามารถคงคุณค่าของสารออกฤทธิ์ทางยาที่สำคัญไว้ได้อย่างสมบูรณ์ และมีอัตราการแตกตัวสูงถึงมากกว่า 98 % ทำให้สารออกฤทธิ์ต่างๆ ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายผู้บริโภคได้อย่างเต็มที่

ล่าสุด ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีการสกัดสารออกฤทธิ์จากสปอร์เห็ดหลินจือ คือ การสกัดคาร์บอนไดออกไซด์วิกฤติยิ่งยวด (Co2 Supercritical Extraction) ได้เป็นผลสำเร็จ ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการสกัดน้ำมันจากสปอร์ของเห็ดหลินจือ โดยผลที่ได้จะเป็นน้ำมันที่มีความบริสุทธิ์สูงและมีปริมาณของสารออกฤทธิ์ทางยาอยู่อย่างเข้มข้น จึงให้ประสิทธิภาพในการรับประทานสูงกว่าการรับประทานแบบเดิมที่ผ่านมา

สุขภาพที่ดีต้องเริ่มต้นจากภายใน สนใจรายละเอียดหรือสอบถามข้อมูลการดูแลสุขภาพ 
โทร 02-689-1141 หรือ 080-599-7864

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น